23 thg 4, 2011

NASA nhận định: Ngày tận thế 2012 là "vớ vẩn"

Theo Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ, Trái Đất sẽ yên ổn trong hơn 4 tỷ năm nữa.

Càng ngày, những lời đồn đại về khả năng Trái Đất sẽ bị tận diệt vào năm 2012 càng trở nên phổ biến. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho điều này trở nên đáng tin như sự ra đi vĩnh viễn của ngôi sao Betelgeuse hay lịch niên đại của người Maya kết thúc vào năm 2012. Mở đầu của những lời dự đoán kiểu này là lời tiên tri của những người Sumerian rằng hành tinh Nibiru đang lao về phía Trái Đất. Đầu tiên người ta cho rằng nó sẽ “cập bến” Trái Đất trong tháng 5 năm 2003; rốt cục thì chẳng có gì xảy ra và ngày tận thế được dời lại đến năm 2012.

Những lời đồn đại về "Ngày tận thế 2012" là hoàn toàn vô căn cứ

Tuy nhiên, phía Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thì lại cho rằng những lời đồn đại kiểu này là hoàn toàn vô căn cứ. Phía NASA cho rằng những tinh thể neutrino tấn công Trái Đất là thực và chúng vẫn đang ảnh hưởng đến sóng radio của con người. Thế nhưng, chúng hoàn toàn vô hại và không hề ảnh hưởng mạnh hay thậm chí là có va chạm về mặt vật lý.

Sự nóng lên của Trái Đất dẫn đến thảm họa đại hồng thủy hay núi lửa phun trào như những bộ phim của Hollywood đã mô tả, theo Donald Yeomans, trưởng nhóm nghiên cứu va chạm giữa thiên thể và Trái Đất tại NASA là “cường điệu hóa đến phát sợ” và ông cho rằng nó khá là “ngớ ngẩn”: “Những nhà làm phim đã lợi dụng sự sợ hãi và lo lắng của cộng đồng về cái gọi là Ngày tận thế, dường như đã được dự đoán trước bởi những người Maya khi lịch niên đại của họ kết thúc vào ngày 21.12.2012. Đã có rất nhiều người hốt hoảng đặt câu hỏi với chúng tôi rằng thế giới sắp tận thế hay chưa hay chúng tôi đã làm một trang web đặc biệt để thách thức nó phải không. Chúng tôi chưa bao giờ làm trò đó cả.”

Chẳng có hiểm họa gì gắn liền với con số 2012

Trước kia, NASA đã từng phối hợp với các nhà làm phim, thậm chí là cống hiến cho bộ phim Ngày tận thế - Armageddon nổi tiếng. Giờ đây, cơ quan này có lẽ đang hối hận vì sự lạm dụng quá đáng của khoa học nhưng đã là quá muộn khi các bộ phim ngày nay, cứ cái gì liên quan đến “khoa học, các chuyên viên, sản phẩm ngoài vũ trụ” là họ lại lôi NASA vào.

NASA mệt mỏi vì phim ảnh cứ lấy tên tuổi của họ

Vậy thì tại sao lịch của người Maya lại kết thúc vào đúng tháng 12 năm 2012? Theo lời giải thích của NASA thì: “Nó cũng giống như lịch trong bếp nhà bạn kết thúc vào 31.12 đấy thôi. Đó là kết thúc của một chu kỳ đếm dài của người Maya và mở ra bằng một chu kỳ đếm khác.” NASA còn khẳng định chắc nịch rằng: “Chẳng có gì xấu xảy đến với Trái Đất trong năm 2012 hết. Hành tinh của chúng ta sẽ tồn tại yên ổn trong hơn 4 tỷ năm nữa và tất cả những nhà khoa học đáng tin được trên thế giới đều biết rằng chẳng có hiểm họa gì gắn liền với con số 2012.”

Lịch niên đại của người Maya kết thúc chỉ là kết thúc của một chu kỳ đếm

Phía Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ cho rằng hành tinh Nibiru và những câu truyện khác liên quan đến ngày tận thế đều là trò đùa của Internet và không có bằng chứng xác thực nào hết. Nếu như có Nibiru hay hành tinh X Y Z gì đó đang lao đến Trái Đất thì các nhà thiên văn học đã biết cách đây ít nhất 1 thập kỷ rồi và chắc chắn nó sẽ có thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Vì thế dĩ nhiên là hành tinh kiểu đó không tồn tại.

Sẽ không có cái gọi là "Ngày tận thế 2012"

Như vậy, người Trái Đất đã có thể phần nào yên tâm trước những lời đe dọa về ngày tận thế đang sắp xảy đến với chúng ta sau khi NASA đích thân vào cuộc.

New Scientist
Trương Quang Đạt dịch

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét